Skip to main content
header-image

Uniper hợp tác cùng GE để giảm phát thải khí cacbon

April 28, 2022

Năm 2020, Uniper - một trong những tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới - công bố kế hoạch trung hòa cacbon trước năm 2035. Trước đó, họ đã hợp tác cùng GE Gas Power trong dự án cải thiện hiệu suất nhà máy điện Enfield tại bắc London. Giờ đây, hai công ty sẽ tiếp tục cộng tác để giúp cắt giảm lượng khí thải tại nhà máy điện chu trình kết hợp mới nhất của Uniper ở Anh.

“Nghiên cứu những phương án ít thải cacbon hơn cho tuabin khí có thể giúp ngành sản xuất điện giảm phát thải trong thập kỷ tới. Một trong những lựa chọn mà chúng tôi đang tìm hiểu là trộn hỗn hợp khí hydro và khí tự nhiên” - Ian Rogers, người điều hành Dự án Asset Improvement and Making Net Zero Possible (tạm dịch: Cải thiện tài sản và biến không phát thải thành hiện thực) của Uniper cho hay. Ông cũng nói thêm rằng “dự án này đánh dấu một bước tiến hữu hình hướng tới quá trình khử cacbon trong các nhà máy khí đốt của chúng tôi”.

Các nhà máy điện chu trình kết hợp vốn đã đạt được hiệu quả năng lượng cao hơn bởi chúng tận dụng nhiệt lượng dư thừa do tuabin khí thải ra để tạo hơi nước và kết hợp sử dụng tuabin hơi để sản xuất thêm nhiều điện. Giờ đây, Uniper và GE muốn giảm lượng cacbon phát thải của những nhà máy này bằng cách trộn hỗn hợp nhiên liệu gồm khí thiên nhiên và khí hydro không chứa cacbon.

Quá trình này sẽ diễn ra tại nhà máy điện Grain có công suất 1.365 MW tại hạt Kent, nước Anh. “Việc đánh giá sẽ cho chúng tôi biết phạm vi nâng cấp cần thiết để có thể vận hành với hỗn hợp nhiên liệu chứa tới 40% khí hydro, đồng thời duy trì cả tính kinh tế và độ tin cậy của nhà máy” - Rogers nói.

Hai công ty sẽ xác định và thực hiện những điều chỉnh thiết bị cần thiết để các tuabin khí GE hiện tại có thể vận hành bằng hỗn hợp nhiên liệu với thể tích hydro cao hơn. Điều này cần huy động tới nhiều nhóm kỹ sư và đội ngũ tư vấn tại các công trình của GE trên toàn thế giới.

“GE đang tiếp tục giúp nâng cấp các công nghệ điện khí, hướng tới sản xuất điện gần như không phát thải và một phần của quá trình phát triển này liên quan đến việc hiện đại hóa những nhà máy điện chu trình hỗn hợp hiện có thông qua tăng cường sử dụng nhiên liệu hydro xanh cho các tuabin khí của GE” -  Martin O’Neill, phó chủ tịch phụ trách chiến lược tại GE Gas Power cho biết. “Hợp tác với Uniper để hỗ trợ các nỗ lực trung hòa cacbon tại những nhà máy ở châu Âu của hãng cũng sẽ giúp đưa GE tiến gần hơn tới mục tiêu không phát thải tại Anh và giúp chúng tôi hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng”.

GE đã nghiên cứu và tiến hành sử dụng khí hydro làm nhiên liệu cho tuabin khí trong nhiều thập kỷ. Hơn 100 tuabin khí của GE đã tích lũy hơn 8 triệu giờ hoạt động bằng nhiên liệu hydro và tạo ra sản lượng điện hơn 530 tỷ kWh.

Ảnh đầu bài: Nhà máy điện Grain. Nguồn ảnh: Uniper.

Categories