Skip to main content
header-image
balance the equation

Phụ nữ làm kỹ thuật: Nữ tính là thế mạnh!

October 18, 2017

Cơ hội luôn rộng mở cho phụ nữ trong ngành vốn được mặc định là “của đàn ông” – kỹ thuật, công nghệ. Đặc biệt, khi là phái yếu, phụ nữ còn có nhiều lợi thế riêng để phát triển sự nghiệp.

Là Quản lý sản xuất Tủ điện tại nhà máy GE Energy Hải Phòng, giờ làm việc của chị Nguyễn Hoài Thu dường như không cố định. Làm sản xuất, thứ thường trực trên tay chị là chiếc điện thoại và thường trực trong đầu là công việc. “Vì thế, đôi khi tôi không còn thời gian cho con cái. Nhiều người nói rằng việc kỹ thuật khó và áp lực cho phụ nữ nhưng thật ra, việc phải ‘đội trên đầu nhiều cái mũ cùng lúc’ – vừa làm việc, vừa làm vợ, làm mẹ -  mới chính là áp lực mà phụ nữ chúng tôi phải chịu,” chị nói.

Chị cho hay, thách thức trong ngành là chung, không phải cho riêng giới nào. Trong một môi trường kinh doanh nhiều thay đổi như hiện tại, cạnh tranh trên thị trường toàn cầu ngày càng cao, tiêu chuẩn và yêu cầu từ phía khách hàng thường xuyên thay đổi và khắt khe. Đặc biệt ở tập đoàn toàn cầu đang chuyển đổi sang mô hình kỹ thuật số với những sản phẩm được xuất khẩu ra toàn thế giới như GE, bất cứ ai cũng phải không ngừng học hỏi để quy trình tinh gọn hơn, lao động năng suất cao hơn, áp dụng được công nghệ hiện đại.

“Vấn đề là bạn phải đủ cầu tiến, kiến thức, có quyết tâm và sự kiên trì học hỏi, nếu không thì dù là đàn ông hay phụ nữ, bạn cũng sẽ bị bỏ lại. Tôi đã làm việc với rất nhiều phụ nữ trong ngành và nhận thấy phụ nữ ngày nay không thiếu người có những tố chất như thế. Họ có thể nắm bắt và theo kịp thị trường rất nhanh,” chị Thu cho biết.

Có 8 năm gắn bó với GE và 5 năm làm việc trong ngành kỹ thuật, chị Thu luôn cho rằng cái “yếu”, nữ tính của phụ nữ chính là điểm mạnh để họ xử lý công việc một cách trơn tru.

Quote

“Chỉ cần bạn là nữ giới, bạn sẽ nhận được nhiều ưu tiên, ít nhất là ở GE và ở Việt Nam, nơi luôn đấu tranh cho bình đẳng giới,” chị nói. Ở GE, tính liêm chính, sự chân thực, minh bạch luôn được coi trọng, nhân viên nữ luôn được tin tưởng và trao quyền để thực hiện tốt nhất công việc của mình. Đây là động lực lớn để chị và các đồng nghiệp nữ luôn tự tin vào năng lực bản thân. Ngoài ra, các khóa đào tạo, chương trình trao đổi với thị trường khác trên toàn cầu đang giúp nhân viên nữ GE ngày một hoàn thiện chuyên môn và kỹ năng.

Một lợi thế khác của phụ nữ khi làm kỹ thuật chính là sự tỉ mỉ và cẩn thận. Chị Thu chia sẻ, bên cạnh đảm bảo chất lượng kỹ thuật và yêu cầu của khách hàng, GE rất coi trọng yếu tố giá cả và thời hạn giao hàng để giữ vững khả năng cạnh tranh trên thị trường. “Điều quyết định những hợp đồng lâu dài chính là giá hợp lý và giao hàng đúng hạn,” chị nói. “Vì thế, tôi phải rất cẩn thận với từng con số, từng dấu chấm phẩy. Theo dõi các số liệu hàng ngày giúp tôi xác định được giá cạnh tranh và mức lợi nhuận tối đa”.

Đối với cấp quản lý, khả năng nắm bắt tâm lý và thấu hiểu của phái yếu là lợi thế hơn hẳn so với người khác phái. “Với người Việt, việc lắng nghe, chia sẻ, động viên và tin tưởng được đề cao. Ở nhà máy, tôi quản lý những nhân viên có môi trường và tính chất công việc khác xa nhau – công nhân và nhân viên văn phòng – nên việc thấu hiểu lại càng quan trọng hơn để cân bằng môi trường làm việc. Tôi thường dành nhiều thời gian để gặp gỡ, xuống tận xưởng để nắm bắt tình hình, thường xuyên trao đổi và định hướng để họ nắm được hướng phát triển của tập đoàn và nhà máy, từ đó làm việc hiệu quả hơn,” chị nói.

Tất nhiên, áp lực vô hình về gia đình, con cái sẽ không bao giờ hết, chị cho biết. “Suy cho cùng, bạn vẫn là phụ nữ. Tôi may mắn lớn lên trong gia đình có truyền thống làm công nghệ, chồng cũng làm cùng ngành kĩ thuật nên được ủng hộ và hỗ trợ rất nhiều. Nhưng cho dù không có được may mắn ấy, tôi vẫn hay nói với nhiều bạn nữ trẻ rằng, cứ đam mê và mạnh dạn làm đi. Khi đã có đủ tâm huyết, bạn sẽ cảm thấy công việc của mình ý nghĩa và có đủ sự kiên trì để theo đuổi đến tận cùng. Đây là một ngành có nhiều cơ hội việc làm, cơ hội học tập và phát triển. Nếu không ngừng nỗ lực, các bạn sẽ luôn tìm thấy thành công”.

GE Energy Hải Phòng là một trong 7 nhà máy Kỹ Thuật số cao hay còn gọi là Brilliant Factory của GE trên toàn cầu, chuyên sản xuất các thiết bị cung cấp cho cột điện gió ở các trang trại gió và mới đây mở rộng sang sản xuất thiêt bị cho bộ phận vận tải.

Categories
tags