Skip to main content
header-image
baker hughes

GE và Baker Hughes tạo ra công ty dịch vụ công nghiệp số dầu khí trọn gói

December 15, 2016

GE và công ty dầu mỏ Baker Hughes đã thống nhất sát nhập Baker Hughes với bộ phận GE Oil & Gas để tạo ra một nhà cung cấp công nghệ và dịch vụ dầu khí hàng đầu thế giới. Baker Hughes sẽ đổi tên thành Baker Hughes, một công ty thuộc GE (dưới đây gọi là Baker Hughes, thuộc GE).

Có doanh thu chung là 32 tỷ USD và hoạt động tại hơn 120 quốc gia, Baker Hughes, thuộc GE sẽ sử dụng kinh nghiệm kỹ thuật số công nghiệp của GE và chuyên môn công nghệ dầu khí của Baker Hughes để mang tới những giải pháp công nghệ số và công nghiệp sản xuất tốt nhất trong ngành, các bên thỏa thuận cho biết.

Danh mục đầu tư bổ sung sau sát nhập của Baker Hughes, thuộc GE sẽ trải dài từ công đoạn khoan giếng, hoàn thiện giếng dầu, sản xuất, các dịch vụ vận chuyển và lọc dầu. Thỏa thuận sát nhập này sẽ tạo ra nhà cung cấp thiết bị và dịch vụ khoan dầu lớn thứ 2 thế giới.

CEO kiêm Chủ tịch hội đồng GE, ông Jeff Immelt nói: “Thỏa thuận này sẽ tạo nên một công ty hàng đầu trong ngành, một doanh nghiệp có thể phát triển tại bất kỳ thị trường nào. Khách hàng trong ngành dầu khí đang đòi hỏi những giải pháp mang lại năng suất cao hơn. Điều này chỉ có thể đạt được nhờ các cải tiến công nghệ và khả năng thực hiện dịch vụ vốn là thế mạnh của GE cùng Baker Hughes”.

Công ty mới sẽ là một công ty đại chúng và cổ phiếu được mua bán trên sàn chứng khoán New York. Baker Hughes thuộc GE cũng sẽ có hai trụ sở chính tại Houston và London. GE sẽ nắm 62.5% cổ phần và phiếu bầu trong khi các cổ đông của Baker Hughes sẽ nắm 37.5% cổ phần còn lại. Dự kiến, thương vụ này sẽ hoàn thành trong nửa cuối năm 2017.

“Sự kết hợp công nghệ và tài sản của hai bên sẽ tạo ra một nền tảng tích hợp liền mạch cho phép chúng tôi nâng cao khả năng cung cấp các dịch vụ tối ưu hóa tiên tiến và kar năng kết nối với khách hàng”, ông Martin Craighead - CEO kiêm Chủ tịch Hội đồng Baker Hughes cho biết. “Hợp nhất nguồn nhân lực của Baker Hughes và GE Oil & Gas, công ty mới sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu trong ngành, được định vị để cạnh tranh và nới rộng các giới hạn về cải tiến công nghệ cho khách hàng của chúng tôi”.

Sự kết hợp thế mạnh của GE và Baker Hughes sẽ tạo ra một doanh nghiệp có danh mục sản phẩm phong phú và khả năng cung cấp dịch vụ trong suốt các công đoạn sản xuất của ngành dầu khí, các bên của thỏa thuận cho biết.  Sử dụng GE Store - thị trường ý tưởng nội bộ, nơi công ty và bộ phận của GE chia sẻ kiến thức và công nghệ, Baker Hughes thuộc GE có thể mang những giải pháp toàn cầu tới các thị trường địa phương và xây dựng khung hoạt động số hóa bằng Predix - hệ điều hành của GE cho Internet công nghiệp. Với khả năng cung cấp dịch vụ trong cả ba công đoạn khai thác, vận chuyển và phân phối đầu cuối, Baker Hughes thuộc GE có thể hỗ trợ và cung cấp dịch vụ cho nhiều cơ sở của các khách hàng trong ngành dầu khí.

Baker Hughes thuộc GE sẽ được Lorenzo Simonelli lãnh đạo trên cương vị Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc. Jeff Immelt sẽ giữ vị trí Chủ tịch và Martin Craighead sẽ là Phó chủ tịch Ban giám đốc công ty mới.

“Thương vụ này sẽ tạo nên một thế lực mạnh tại thị trường dầu khí bởi chúng tôi tiếp tục phấn đấu vì những giá trị lâu dài cho khách hàng và cổ đông công ty” - ông Simonelli cho biết. “Cả Ge Oil & Gas và Baker Hughes đều có những nét văn hóa chung, chia sẻ cam kết mang lại trải nghiệm hơn mức kỳ vọng cho khách hàng. Nhân viên của cả hai công ty đều sẽ có nhiều lợi ích đáng kể khi trở thành viên của một công ty lớn hơn, mạnh hơn, được thành lập vì sự phát triển lâu dài. Chúng tôi thực sự mong chờ việc kết hợp những giải pháp kỹ thuật số và công nghệ từ GE Store với kiến thức chuyên ngành và văn hóa cải tiến của Baker Hughes trong lĩnh vực dịch vụ dầu khí”.

Công ty mới được kỳ vọng sẽ làm tăng lợi tức của GE khoảng 4 cents/cổ phần vào năm 2018 và tăng lên 8 cents/cổ phần vào năm 2020. Baker Hughes thuộc GE cũng được dự đoán sẽ có lợi nhuận hợp nhất là 1,6 tỷ USD vào năm 2020. Các cổ đông của Baker Hughes sẽ được chia cổ tức một lần là 17.50 USD/cổ phần, tương đương khoảng 7.4 tỷ USD.

Để tìm hiểu thêm về Baker Hughes thuộc GE, bạn đọc có thể theo dõi hội thảo phân tích được phát từ ngày 31/10/2016 tại địa chỉ www.ge.com/investor hoặc www.BakerHughes.com.

Thương vụ trên hiện đang chờ các cổ đông Baker Hughes chấp thuận, hoàn thành các thủ tục pháp lý và các điều kiện ngừng hoạt động của công ty cũ.

Categories
tags