Skip to main content
header-image

GE hỗ trợ giải quyết các thách thức năng lượng của Việt Nam bằng tuabin khí dẫn xuất

March 10, 2023

Cuối tháng 2 vừa qua, GE đã tổ chức hội thảo trực tuyến chủ đề “Công nghệ Tuabin khí Aero GE cho Việt Nam: Duy trì tính cạnh tranh với nguồn điện linh hoạt, khởi động, đáp ứng nhanh và tin cậy” với sự tham gia của nhiều chuyên gia năng lượng từ GE Gas Power. Hội thảo cung cấp thông tin về cách ứng dụng tuabin khí dẫn xuất để giải quyết các thách thức về năng lượng của Việt Nam trong các lĩnh vực khác nhau.

Thông qua các tham luận, bốn chuyên gia đã giúp người tham dự hiểu hơn về ứng dụng và tiềm năng của tuabin khí dẫn xuất trong ổn định lưới điện, giải quyết thách thức tích hợp hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo, đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng bền vững vừa hỗ trợ vừa bổ sung cho các nguồn năng lượng tái tạo khác.

Ảnh bài đăng

Cách mạng hóa ngành năng lượng

Được phát triển từ công nghệ hàng không, dòng tuabin Aero của GE sở hữu các công nghệ có tính linh hoạt và cơ động cao, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất điện năng, hệ thống sưởi khu vực, điện di động, cấp điện nhanh và ổn định lưới điện.

Ông Mark Benjamin, Giám đốc Kinh doanh Toàn cầu cho dòng sản phẩm tuabin khí Aero cho biết, năng lượng tái tạo hiện đang là xu hướng toàn cầu. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những thách thức mới cho lưới điện. “Sản lượng điện từ năng lượng tái tạo thường không ổn định, điều này sẽ dẫn tới sự bất ổn lưới điện”, ông nói.

Đây là lý do ông nhấn mạnh tầm quan trọng của thiết bị dự phòng khởi động nhanh và linh hoạt. Mark giải thích: “Trước đây, tuabin khí thường được sử dụng trong sản xuất điện công nghiệp, hóa dầu và khai thác mỏ. Khi thị trường chuyển hướng sang năng lượng tái tạo, chúng được sử dụng rộng rãi hơn nhằm ổn định lưới điện và là phương án dự phòng trong trường hợp thiếu điện”.

Thông qua tham luận về ứng dụng của tuabin khí Aero trong việc cung cấp sự ổn định cho lưới điện đồng thời hỗ trợ các nguồn năng lượng tái tạo, ông George Djohan, Giám đốc Phát triển Kinh doanh cho dòng sản phẩm tuabin khí Aero khu vực châu Á cho rằng, tính ổn định là đòi hỏi thiết yếu của một hệ thống điện. “Công nghệ Aero không cạnh tranh với năng lượng tái tạo mà đóng vai trò hỗ trợ. Từ đó, tạo nên sự ổn định cần thiết”.

Đồng quan điểm, ông David Day, Phụ trách dòng sản phẩm tuabin khí Aero khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng cho rằng các nhà máy đạt đỉnh cần duy trì độ tin cậy của nguồn cung cấp điện. “Tuabin khí Aero có thể giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp tốc độ, tính cơ động, tính linh hoạt và độ tin cậy cho động cơ nhiên liệu kép chạy bằng xăng, dầu diesel hay các loại nhiên liệu thay thế. Tuabin khí Aero có giới hạn chu kỳ cao, ít cần bảo trì và giúp thực hiện thành công dự án”, ông chia sẻ.

Theo ông David Day, tuabin khí Aero phù hợp cho sản xuất năng lượng tái tạo. Nhiều nhà máy đã lựa chọn lắp đặt tuabin khí Aero nhằm cung cấp năng lượng tái tạo bền vững. Với khả năng khởi động trong vòng chưa tới 5 phút và tốc độ tăng tốc nhanh chóng, cùng khả năng đồng bộ hóa, tuabin khí Aero là sự lựa chọn phù hợp để cung cấp năng lượng dự phòng”.

Theo ông Kazunari Fukui, Giám đốc khu vực châu Á về trung hòa cacbon, trong 10 năm tới, công suất phát điện của Việt Nam dự kiến sẽ tăng hơn 50% và sản lượng điện dự kiến sẽ tăng 24%. “Vì vậy, điều quan trọng là phải tập trung vào công nghệ khử cacbon đồng thời tăng công suất điện trong tương lai” – ông nói.

Ông Kazunari Fukui cho biết, để giải quyết thách thức này, Việt Nam cần chuyển đổi từ than sang nhiên liệu cacbon thấp hơn, kết hợp khí đốt với năng lượng tái tạo, sử dụng nhiên liệu cacbon thấp như hydro hoặc amoniac, và đầu tư vào công nghệ thu hồi cacbon”.

Thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam

GE đã hiện diện ở châu Á với hơn 300 tuabin dẫn xuất được lắp đặt trong khu vực, cùng các cơ sở sửa chữa tại Malaysia, Thái Lan, Singapore, Úc và một đối tác liên doanh tại Trung Quốc. Khi nhu cầu năng lượng quốc gia ngày càng tăng, Việt Nam phải đối mặt với những thách thức như hạn chế nguồn cung nội địa, sự thiếu ổn định của lưới điện và các mối quan ngại về môi trường. Chính phủ ủng hộ áp dụng các nguồn năng lượng tái tạo xanh sạch hơn bao gồm điện gió, điện mặt trời, khí tự nhiên, nhằm giải quyết các thách thức trên.

Ông David Day lấy ví dụ về sự thành công của công nghệ tuabin khí LM2500XPRESS tại Đức. “Ông cho biết: “Điều này đã chứng minh tuabin khí dẫn xuất mang lại độ tin cậy và mức độ sẵn sàng cao hơn, tối ưu hóa ngân sách và dễ dàng bảo trì các dự án năng lượng tái tạo. Nhìn chung, tuabin khí Aero cung cấp tốc độ, tính cơ động, tính linh hoạt và độ tin cậy cao, sẵn sàng giải quyết những thách thức của mạng lưới điện Việt Nam.

Ông George Djohan cũng cho rằng, đi cùng những lợi ích về ổn định lưới điện, còn có tiềm năng của công nghệ Aero ở Việt Nam trong thời kì đất nước đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt trong ngành công nghiệp và các ngành kinh tế.

Ông Fukui chia sẻ thêm: “Về lộ trình dành cho Việt Nam, GE cam kết hỗ trợ chính phủ Việt Nam thực hiện mục tiêu này, đặc biệt là trong sản xuất điện. Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác địa phương để xác định các vấn đề và đem đến giải pháp tốt nhất cho nhu cầu năng lượng của đất nước”.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của nền kinh tế không cacbon và mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam. Trong đó, tính bền vững là điều cần thiết nhưng việc duy trì ngân sách cũng rất quan trọng. “Đó là lý do chúng tôi tin vào hướng nhiều giải pháp kết hợp thay vì sử dụng một giải pháp duy nhất áp dụng cho tất cả. Nhóm chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề này nhằm đảm bảo việc chuyển đổi từ than sang khí sẽ giúp giảm 50% lượng khí thải CO2. Hơn nữa, điện khí cũng có tiềm năng đóng góp vào mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng ‘0’ vào năm 2050 của Việt Nam”, ông khẳng định.

Categories